Blockchain là gì?

0
439
  • Sàn top 1 thế giới

  • Phí giao dịch rẻ nhất

Khi nói về tiền điện tử, thuật ngữ blockchain thường được sử dụng. Đặc biệt là Bitcoin khi nó được nói đến, công nghệ thường được nhắc đến đằng sau đồng tiền kỹ thuật số , nhưng chính xác thì công nghệ này là gì và nó hoạt động như thế nào? vậy Blockchain là gì? Đây là thông tin hữu ích nếu bạn muốn đầu tư vào tiền điện tử. Có thể, là một nhà đầu tư, bạn sẽ không phải đối phó với công nghệ này. Mặc dù vậy, nếu bạn hiểu cách hoạt động của công nghệ này, bạn cũng sẽ biết tại sao các đồng tiền như Ethereum và Bitcoin lại phổ biến như vậy.

blockchain la gi
Blockchain là gì?

Bitcoin và blockchain

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, blockchain được coi là một trong những công nghệ có tiềm năng thay đổi hoàn toàn thế giới. Khi nói về blockchain, nó thường được đề cập trong cùng một câu với Bitcoin. Đặc biệt vì blockchain được tạo ra cho sự ra đời của Bitcoin.

Ý tưởng về Bitcoin được phát triển vào năm 2008 bởi Satoshi Nakamoto. Tôi không biết chính xác người này là ai, vì đó là bí danh. Ngay cả 10 năm sau khi phát hành đồng tiền kỹ thuật số này trên thị trường, chúng ta vẫn không biết ai là người phát minh thực sự. Có tin đồn rằng đó là một nhóm bốn người đã phát minh ra nó. Vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, Bitcoin được công bố là một phương thức thanh toán toàn cầu mà không có sự can thiệp của ngân hàng trung ương. Đó là lý do tại sao chính người dùng phải chịu trách nhiệm cho các cuộc kiểm toán. Đồng tiền này cũng không dễ bị lạm phát. Hơn nữa, Bitcoin cung cấp các khoản thanh toán nhanh chóng, ngay cả giữa các quốc gia khác nhau. Các khoản thanh toán nhanh chóng này có thể thực hiện được nhờ vào công nghệ blockchain và đó là một trong những lợi thế lớn nhất của Bitcoin. Tuy nhiên, lý do chính tại sao blockchain được phát minh là để người dùng xác minh các giao dịch của nhau. Chủ yếu là do không muốn có ngân hàng trung ương nào kiểm soát mọi thứ.

Block chain không có ngân hàng trung ương

Khi công nghệ blockchain được sử dụng, các ngân hàng không thể xác minh các giao dịch của nó. Tuy nhiên, tất cả người dùng đều muốn biết rằng mọi thứ chạy an toàn và đáng tin cậy. Đó là nơi mà blockchain phát huy tác dụng. Blockchain là một sổ cái ghi lại tất cả các giao dịch từng được thực hiện với Bitcoin. Cho dù nó được sử dụng để mua một chiếc bánh pizza hay đầu tư nhiều tiền, mọi thứ đều được liệt kê. Phần duy nhất của danh sách blockchain này là nó được công khai cho tất cả mọi người. Tất cả người dùng Bitcoin đều có thể xem qua Blockchain. Vì vậy, mọi người dùng có thể xác minh xem giao dịch của họ có thực sự trên blockchain hay không và mọi thứ diễn ra tốt đẹp. Thậm chí bạn có thể xem tất cả các giao dịch Bitcoin thông qua Blockchain Explorer của Blockchain.com .

Công nghệ hoạt động đằng sau blockchain cũng là mã nguồn mở. Kết quả là, mọi người có thể thấy công nghệ này được lập trình như thế nào và mọi người đều được phép thực hiện các điều chỉnh đối với công nghệ này. Đó là lý do tại sao có rất nhiều đồng tiền khác ngoài Bitcoin. Những đồng tiền mới này, hầu hết thời gian, sử dụng công nghệ blockchain của Bitcoin, nhưng sau đó đã điều chỉnh mã thành một hệ thống mà họ thích. Điều này được cho phép, vì công nghệ này là mã nguồn mở.

Nghe có vẻ đáng sợ khi hệ thống quá công khai. Mọi người đều có thể xem các giao dịch được thực hiện và thậm chí mã chương trình đằng sau hệ thống là mã nguồn mở. Tuy nhiên, sự minh bạch này cũng cung cấp bảo mật.

Làm thế nào để giao dịch trên nó?

Bây giờ bạn đã biết blockchain là gì, câu hỏi tiếp theo của bạn có thể là: làm thế nào để tất cả các giao dịch được thực hiện bằng Bitcoin vào blockchain và các cuộc kiểm tra này hoạt động như thế nào? Một lần nữa, về cơ bản, blockchain là một sổ cái bao gồm tất cả các giao dịch, nhưng nó không chỉ là một sổ cái. Blockchain tồn tại rất nhiều bản sao của sổ cái này và những bản sao này được cung cấp bởi người dùng. Vì mọi người đều nhận được cùng một bản sao nên người dùng không thể thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào. Đơn giản vì nó sẽ quá rõ ràng và minh bạch. Khi các bản sao không khớp với nhau, rõ ràng là có điều gì đó không ổn. Vì vậy, lừa đảo là không thể. Bản thân hệ thống (blockchain) thực sự khá dễ dàng, nhưng rất hiệu quả.

Khi bạn thực hiện giao dịch bằng Bitcoin, nó sẽ không được ngân hàng trung ương xác minh, điều này xảy ra trên blockchain. Khi bạn thực hiện một giao dịch, một khối sẽ được thực hiện bao gồm giao dịch của bạn. Tất cả các giao dịch và khối được thực hiện được liên kết với nhau trong một chuỗi. Khi khối của bạn được tạo, tất cả các blockchain tồn tại đều được cập nhật theo thời gian thực. Nếu giao dịch của bạn xuất hiện trong tất cả các sổ đăng ký blockchain, giao dịch của bạn được chấp thuận và tiền điện tử của bạn sẽ được chuyển. Toàn bộ quá trình này thường mất ít hơn 10 phút với Bitcoin. Thậm chí có những loại tiền điện tử mà quá trình này nhanh hơn nhiều.

Ai đang kiểm tra tất cả các giao dịch này ?

Đây là nơi các thợ đào đến. Các thợ đào cung cấp sức mạnh băm cho mạng để củng cố mạng và giúp cho việc gửi và nhận các giao dịch có thể thực hiện được. Điều này xảy ra với các thiết bị rất đắt tiền và thường tốn rất nhiều điện. Hầu hết thời gian năng lượng xanh được sử dụng ở các nước dư năng lượng. Các thợ mỏ đang được trả dưới dạng một khoản phí được bao gồm trong giao dịch. Điều sau áp dụng ở đây, càng nhiều phí được bao gồm trong một giao dịch, thì giao dịch được nhận và xử lý càng nhanh. Các thợ đào không chỉ kiếm tiền thông qua phí mà họ còn nhận được phần thưởng khi tìm thấy thành công một khối. Hiện tại, phần thưởng khối là 6,25 BTC, nó đã bị giảm vào năm 2020.

Blockchain bên ngoài tiền điện tử

Khi chuyển tiền qua Bitcoin, bạn không tự gửi tiền mà bạn gửi mã thông báo. Đây là một dòng mã trong đó ví tiền kỹ thuật số của bạn có thể xem có bao nhiêu Bitcoin được thêm vào ví của người khác. Vì vậy, bạn không gửi tiền thật như trong một giao dịch thông thường. Vì chúng sử dụng mã thông báo, mã thông báo này có thể đại diện cho tiền, nhưng cũng có thể là những thứ khác như một ngôi nhà hoặc một sản phẩm chẳng hạn.

Đã có các công nghệ blockchain mà bạn có thể kiểm tra tính xác thực của sản phẩm. Trong blockchain của Bitcoin, mọi giao dịch đang được duy trì, nhưng bạn cũng có thể đặt trước một vị trí blockchain cho mọi sản phẩm. Kết quả là bạn với tư cách là người tiêu dùng, có thể so sánh các sản phẩm mà bạn muốn mua. Bạn cũng có thể kiểm tra xem sản phẩm có phải là hàng thật hay không và nó được làm từ gì. Về cơ bản, blockchain hoạt động như một sổ cái, nơi người dùng có thể xác minh nội dung cùng nhau.

Hi vọng bài viết này có thể giúp các bạn mới tiềm hiểu về tiền điện tử có thể hiệu được Blockchain là gì? để bổ sung thêm kiến thức cho các bạn khi tham gia thị trường đầy tiềm năng này.

cách kiếm bitcoin miễn phí