Bitcoin là gì? những điều bạn cần biết về BTC

0
496
  • Sàn top 1 thế giới

  • Phí giao dịch rẻ nhất

Khi bạn nghe mọi người nói về tiền điện tử hoặc khi tiền điện tử xuất hiện trên tin tức , có thể là về Bitcoin. Đối với rất nhiều người, Bitcoin và tiền điện tử đều giống nhau, nhưng Bitcoin là một loại tiền điền tử và có những đồng tiền kỹ thuật số khác nữa, gọi là altcoins ( tiền xu thay thế ). Tuy nhiên, Bitcoin là đồng tiền nổi tiếng nhất, vì nó là tiền điện tử đầu tiên tham gia vào thị trường. Đồng tiền này đã gây ra một cuộc cách mạng trong nền kinh tế và cho đến ngày nay rất phổ biến. Có thể bạn muốn mua Bitcoin trong tương lai, nhưng bạn không biết nó có nghĩa là gì và nó hoạt động như thế nào. Trong bài viết này, tôi sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về nó.

bitcoin la gi
Bitcoin là gì?

Nguồn gốc của Bitcoin

Bitcoin được ra mắt vào ngày thứ ba của tháng 1- 2009 vào khoảng 19:15 (GMT +1). Người phát minh ra Bitcoin là Satoshi Nakamoto . Cho đến ngày nay chúng ta vẫn chưa biết người này là ai. Nhiều người nghĩ rằng đó là bí danh của một nhóm các nhà phát triển, nhưng đã có nhiều người tự nhận là Satoshi Nakamoto. Vì vậy, nhà phát minh thực sự của Bitcoin có thể sẽ còn là ẩn số trong một thời gian ngắn nữa.

Bitcoin được phát minh với một mục đích rõ ràng, đó là tạo ra một phương thức thanh toán phi tập trung. Phi tập trung có nghĩa là không có ngân hàng trung ương hoặc tổ chức nào khác đóng vai trò trong mạng lưới. Đặc biệt là trong giai đoạn trước khi ra mắt Bitcoin, đây là một điểm quan trọng, bởi vì niềm tin vào các ngân hàng đã xuống mức thấp sau cuộc khủng hoảng ngân hàng năm 2009. Đó là lý do tại sao các nhà phát triển đang tìm kiếm một giải pháp thay thế. Điều này đã trở thành Bitcoin.

Bitcoin có phải là một phương thức thanh toán giống như đồng USD không?

Đối với hầu hết mọi người, Bitcoin nghe có vẻ khá phức tạp và họ ít nhiều xem nó như một khoản đầu tư thay vì tiền tệ thực. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng Bitcoin giống như cách bạn sử dụng đồng usd làm phương thức thanh toán. Mặc dù bạn không thể sử dụng Bitcoin để thanh toán hàng tạp hóa của mình (chưa), nhưng bạn có thể chuyển Bitcoin cho nhau. Thậm chí có một số cửa hàng web chấp nhận Bitcoin. Ví dụ: takeaway.com, nơi bạn đã có thể mua bánh pizza bằng Bitcoin.

Vì vậy, bạn có thể thanh toán và chuyển tiền bằng Bitcoin, nhưng bạn giữ những đồng tiền kỹ thuật số này ở đâu? Bạn không thể đơn giản lấy một số Bitcoin ra khỏi ví của mình. Bạn có Bitcoin trong ví của mình chứ không phải về mặt vật lý. Khi bạn sở hữu Bitcoin, bạn cần một ví tiền kỹ thuật số. Nơi bạn có thể lưu trữ và quản lý Bitcoin của mình. Trong hầu hết các trường hợp, ví này nằm ở đâu đó trực tuyến, nhưng nó cũng có thể được lưu trữ trong một ứng dụng hoặc thẻ USB đặc biệt (ví phần cứng). Từ ví này bạn có thể chuyển tiền sang các ví khác. Chuyển Bitcoin gần giống như chuyển tiền bằng ngân hàng hiện tại của bạn. Thay vì điền số tài khoản của người khác, bạn điền địa chỉ ví của họ. Ví dụ: đây là địa chỉ của ví: 37t4tU2bB41MbxuDGmc8arLUtxCywNfT19 và ở đây bạn có thể xem tất cả các giao dịch của địa chỉ . Cũng giống như tất cả các địa chỉ Bitcoin khác. Xin lưu ý rằng giao dịch Bitcoin là không thể thay đổi.

Không có ngân hàng trung ương, nhưng rất đáng tin cậy

Không có ngân hàng trung ương cũng có nghĩa là không có tổ chức trung ương nào thực hiện kiểm toán các giao dịch. Việc kiểm tra trong mạng đang được thực hiện bởi chính người dùng. Để thực hiện các kiểm tra này, người ta đã phát minh ra công nghệ blockchain . Blockchain được kết nối không thể tách rời với Bitcoin.

Tất cả các giao dịch được thực hiện với Bitcoin đều được lưu trữ trên blockchain. Bạn có thể so sánh blockchain với một sổ cái lớn. Mọi người đều có thể sử dụng sổ cái này, có nghĩa là hệ thống Bitcoin rất minh bạch. Bitcoin không ẩn danh , mà là giả danh. Nếu bạn biết ai đứng sau một địa chỉ nhất định, bạn có thể xem tất cả các giao dịch của họ.

Cứ sau 10 phút, tất cả các giao dịch được gộp vào một khối và được thêm vào blockchain. Vì vậy, như tên cho thấy, nó là một chuỗi dài các khối. Vì mọi người đều có thể sử dụng blockchain, người dùng có thể so sánh lẫn nhau các bản sao của blockchain. Nếu mọi thứ cộng lại, các giao dịch khớp với nhau, nhưng nếu có sự khác biệt, blockchain sẽ nhận thấy. Điều này có nghĩa đây là một hệ thống đơn giản nhưng rất hiệu quả để phát hiện và chống lại các giao dịch gian lận.

Blockchain cũng góp phần bảo mật hệ thống. Nếu bạn muốn biết thêm về hệ thống blockchain, bạn có thể xem trang web của chúng tôi, nơi bạn sẽ tìm thấy lời giải thích sâu rộng về blockchain . Ví dụ, bạn sẽ đọc rằng blockchain không chỉ được sử dụng cho tiền điện tử, mà còn được sử dụng cho các mục đích khác.

Tại sao mọi người lại khó hiểu về Bitcoin?

Bitcoin so với đô la Vấn đề là hầu hết mọi người nói chung không thực sự biết tiền hoạt động như thế nào. Tiền là một hệ thống được sử dụng để giao dịch các quỹ. Hầu hết mọi người không quan tâm đến khía cạnh kỹ thuật số của Bitcoin và không thích thực tế là Bitcoin chỉ là những con số không. Nhưng đó chính xác là tiền điện tử. Tiền được sử dụng để cung cấp thông tin đáng tin cậy về một hàng hóa chưa được nhận.

Tiền không thể được so sánh với một sổ cái chung với các loại tiền tệ fiat như đô la hoặc euro. Sổ cái đang được quản lý tập trung, điều này mang lại cho người sở hữu sổ cái rất nhiều quyền lực. Lịch sử cho thấy quyền lực này thường bị lạm dụng. Trong Bitcoin, sổ cái chung là phi tập trung, vì vậy không ai thực sự kiểm soát mạng lướic cả. Điều này có nghĩa là không một cá nhân hoặc tổ chức nào có thể áp dụng ảnh hưởng lên sổ cái. Do đó, không ai có thể tạo ra lạm phát, phong tỏa tài khoản hoặc đóng băng / ngừng giao dịch.

Một dạng tiền phi tập trung là vàng. Không ai có thể tạo thêm vàng và vàng cũng được chia trên toàn thế giới. Tuy nhiên, rất khó để phân phối, đặc biệt là với số lượng lớn. Nó không chỉ quá nặng mà còn rất nguy hiểm. Đó là lý do tại sao vàng không thích hợp cho các giao dịch trên toàn thế giới.

Đây chính là lý do tại sao Bitcoin lại quan trọng và mang tính cách mạng. Đây là loại tiền kỹ thuật số đầu tiên vừa kỹ thuật số vừa phi tập trung. Ngoài ra, nó còn dễ vận chuyển hơn vàng và chúng ta đều biết có thể có tối đa 21 triệu BTC được lưu thông. Trong khi tổng lượng vàng vẫn có thể tăng lên do khai thác mới. Bitcoin không bị ảnh hưởng bở ranh giới các quốc gia và hiệu quả hơn ngân hàng truyền thống. Đây là lý do tại sao mọi người hào hứng với Bitcoin, vì nó có tiềm năng mang lại một cuộc cách mạng.

Đầu tư vào Bitcoin

Chúng ta đã nói về Bitcoin như một phương thức thanh toán. Bitcoin thực sự muốn trở thành điều đó. Một tương lai không có sự can thiệp của các ngân hàng là mục tiêu chính của Bitcoin. Tuy nhiên, nhiều người không sử dụng Bitcoin như một phương thức thanh toán mà nhiều hơn là một khoản đầu tư. Vì có cung và cầu xung quanh Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số có giá trị. Những giá trị này cũng là những con số bạn nghe thấy trên tin tức. Một ngày Bitcoin sẽ có giá trị rất cao, ngày hôm sau nó cao hơn hoặc thấp hơn rất nhiều. Bitcoin khan hiếm và có số lượng tối đa là 21 triệu Bitcoin. Hiện tại, có gần 18,5 triệu Bitcoin đang được lưu hành. Bitcoin cuối cùng dự kiến ​​sẽ được khai thác vào năm 2140. Điều này có nghĩa là vào năm 2040, tất cả 21 triệu Bitcoin sẽ được lưu hành. Trong số tất cả Bitcoin đang lưu hành, 4-5 triệu BTC bị mất. Nguyên nhân của việc này có thể là do mọi người bị mất khóa cá nhân , mất ví, quên mật khẩu hoặc BTC đã bị chuyển nhầm vào tài khoản.

Bitcoin mới sinh ra thị trường do khai thác tiền điện tử

Bitcoin mới phát sinh do quá trình khai thác tiền điện tử. Khi người khai thác thêm một khối vào blockchain, họ sẽ được thưởng bằng Bitcoin mới. Điều này nghe có vẻ dễ dàng, nhưng việc thêm một khối vào chuỗi khối đòi hỏi rất nhiều sức mạnh băm. Đó là lý do tại sao các thợ đào đầu tư rất nhiều tiền vào việc nâng cấp các thiết bị khai thác của họ. Với một máy tính xách tay trung bình, bạn sẽ không thể tìm thấy một khối. Nếu bạn muốn biết cách hoạt động chính xác của việc khai thác Bitcoin, bạn có thể xem trên trang web của chúng tôi . Hiện tại, Bitcoin mới được thêm vào cứ sau 10 phút, nhưng khi không có Bitcoin mới được tạo ra, nhu cầu sẽ tăng nhanh chóng và giá trị có thể tăng vọt.

Bạn có thể hành động theo nhu cầu này bằng cách mua Bitcoin. Thông qua nhiều sàn giao dịch tiền điện tử, bạn có thể trao đổi usd, vnđ với Bitcoin. Bạn có thể lưu số Bitcoin này trong một thời gian ngắn hoặc dài để bán nó sau đó. Hy vọng rằng ở một mức giá cao hơn tất nhiên. Trên trang web kiemkiendientu.org, bạn sẽ tìm thấy tất cả các sàn giao dịch Bitcoin, nơi bạn có thể mua Bitcoin bằng các phương thức thanh toán rất dễ dàng, như credititcard, SOFORT, MyBank, iDEAL và nhiều phương thức khác. Chúng ta đã nói về Bitcoin như một phương thức thanh toán, với ví dụ về Takeaway.com. Vào năm 2013, giao dịch Bitcoin đầu tiên đã được thực hiện cho gà cốm. Vào thời điểm đó, điều này có giá 0,079 BTC, trị giá khoảng 13,50 €. 4 năm sau, lượng Bitcoin tương tự trị giá khoảng € 900. Có thể nói đây là những viên gà rất đắt. Đầu tư không bao giờ là không có rủi ro. Vì vậy, hãy tiếp tục nâng cao kiến thức bản thân và so sánh giá với các sàn giao dịch khác . Đó là lý do tại sao tôi khuyên bạn nên đọc nhiều bài đánh giá trên trang web của tôi .

BTC có ẩn danh không?

Bitcoin cung cấp tính ẩn danh mạnh mẽ, nhưng các giao dịch được thực hiện hoàn toàn hiển thị cho mọi người . Khi thực hiện một giao dịch, bạn không cần phải biết người nhận và bạn cũng không cần phải cung cấp tên của mình, như yêu cầu đối với chuyển khoản ngân hàng thông thường. Về vấn đề đó, bạn có thể chuyển BTC đến một địa chỉ BTC ngẫu nhiên một cách ẩn danh mà không cần biết ai đứng sau địa chỉ đó. Bản thân giao dịch được hiển thị đầy đủ cho mọi người. Mọi giao dịch đang được đăng ký và bạn có thể xem tất cả các giao dịch khi bạn có địa chỉ BTC.

Có thể sử dụng nhiều địa chỉ và không bao giờ thực hiện giao dịch với cùng một ví, nhưng ngay sau đó, theo dõi của bạn có thể được truy nguyên hoàn toàn cho giao dịch đầu tiên của bạn. Bạn có thể sử dụng Bitcoin một cách ẩn danh nếu bạn có cách tiếp cận thông minh và có được Bitcoin mà không ai có thể theo dõi được.

Giá BTC được xác định như thế nào?

Giá BTC được xác định bởi cung và cầu BTC. Khi nhiều người quan tâm đến việc mua BTC và ít người muốn bán BTC hơn, nhu cầu sẽ tăng lên và nguồn cung sẽ giảm. Nếu nhiều người quyết định bán BTC của họ, nguồn cung sẽ tăng trên thị trường và nhu cầu giảm xuống. Vì vậy, giá được xác định bởi những người quan tâm đến BTC, chủ sở hữu BTC và giao dịch.

Nếu giá tăng mạnh, nhiều người có xu hướng mua thêm BTC vì họ kỳ vọng sẽ kiếm được lợi nhuận trong tương lai. Vì hiện tượng này, giá trị sẽ còn tăng hơn nữa và chúng ta thấy rằng điều này xảy ra khá thường xuyên. Trái ngược với khi giá giảm mạnh, nơi mọi người sợ mất quá nhiều tiền và do đó quyết định bán BTC của họ. Điều này làm khuếch đại sự sụt giảm đang diễn ra và còn được gọi là bán hoảng loạn .

Ngày nay có rất nhiều giao dịch tự động với bot giao dịch. Các bot này sẽ đặt lệnh tự động dựa trên chuyển động thị trường hiện tại. Họ có thể dự đoán rất nhanh mà không cần bất kỳ yếu tố cảm xúc nào, đó là lý do tại sao các bot giao dịch cũng có ảnh hưởng đến giá.

Đó là lý do tại sao cung và cầu gây ra những thăng trầm khủng khiếp, nhưng may mắn là Bitcoin chưa bao giờ giảm mạnh đến mức mất giá. BTC càng phổ biến, thì càng có nhiều người liên hệ với nó, điều này sẽ làm tăng giá trị của nó.

cách kiếm bitcoin miễn phí